Nhiều bạn thắc mắc tại sao khi đi nắng da đen còn tóc thì sáng hơn điều này bởi da và tóc có phản ứng khác nhau trước ánh nắng mặt trời.

Da và tóc phản ứng khác nhau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thông thường, da sẫm màu hơn và tóc thì sáng hơn, đây là kết quả của sắc tố melanin gây ra. Melanin làm tối màu da hơn để bảo vệ da khỏi tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Melanin bảo vệ mái tóc khỏi những hư hại của tế bào tóc. Do vậy cần có các biện pháp để tránh tác hại của tia nắng mặt trời làm tổn hại đến da và tóc.

Ánh sáng mặt trời

Một số tia sáng mặt trời có lợi còn những tia khác vô cùng có hại như tia cực tím gây nguy hại cho làn da. Bức xạ này có 3 dạng như tia cực tím UVA, UVB, UVC. Tia UVC hiếm khi gặp nhưng tia UVA và UVB ảnh hưởng đến bạn mỗi ngày, UVB tác động đến lợp da ngoài cũng còn UVA tác động vào sâu bên trong hơn. Tóc và da bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi 2 tia UVA, UVB này.

Đọc thêm: Cách chọn kem chống nắng phù hợp 

Melanin

Sắc tố melanin quy định màu sắc của da và tóc của bạn. Melanin bảo vệ làn da của bạn khỏi những tia cực tím A và B có hại của mặt trời bằng cách biến màu của nó trở nên đậm hơn. Những người có melanin ít thường bị bỏng nắng và có nguy cơ bị cháy nắng, lão hóa da sớm và ung thư da. Những người có da đen cũng nên thận trọng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Da

da bị đen vì nắng

Da của bạn là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể bạn. Nó bảo vệ bạn khỏi những tia độc hại của mặt trời bằng cách sản xuất các sắc tố melanin để làm đen làn da của bạn. Các tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ phá huỷ melanin trong da của bạn, điều này sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hơn và màu tối hơn melanin. Sự phản ứng melanin này đối với tia cực tím có thể gây cháy nắng hoặc bỏng nắng. Tia UV cũng làm cho da thô và nếp nhăn, làm cho da trở nên già đi.

Xem thêm: Cách làm trắng da không bắt nắng hiệu quả  

Tóc

Melanin cũng quy định màu sắc của tóc. Những người có lượng melanin ít sẽ có mái tóc vàng, những người có mái tóc đen thường có nhiều sắc tố melanin hơn. Không giống như da, có thể tái tạo melanin tránh những tổn thương do các tia UV còn tóc đã chết và không thể sản sinh thêm melanin nữa. Ánh sáng mặt trời giết chết melanin trong tóc của bạn và làm mờ dần màu sắc, làm cho trở nên tối màu hơn. Tóc mới của bạn sẽ tối như trước, vì nó chứa đúng lượng melanin.

Đọc thêm: Các mọc tóc cho nam nhanh dài: https://tatiomax.vn/noi-dung-cam-nang-lam-dep/cach-moc-toc-nhanh-nhat-cho-nam-don-gian-tai-nha.html

Tại sao da bị đen vì nắng còn tóc thì có vẻ sáng hơn?
Rate this post